Phân Biệt Zoom Meeting Và Zoom Webinar - Nên Dùng Nền Tảng Nào?

Có phải bạn đang muốn tổ chức một cuộc họp, hội thảo hay sự kiện trực tuyến? Bạn chưa lựa chọn được nền tảng hỗ trợ tổ chức phù hợp? Bạn đang băn khoăn khi không biết quyết định nên dùng Zoom Meeting hay Zoom Webinar? Vậy thì bài viết này sẽ mang đến cho bạn một số lời khuyên hữu ích khi sử dụng phần mềm họp trực tuyến cũng như phân biệt Zoom Meeting và Zoom Webinar. Hãy theo dõi bài viết để cập nhật thông tin cần thiết bạn nhé!

Phân biệt Zoom Meeting và Zoom Webinar - Nền tảng nào sẽ phù hợp với bạn hơn?

Thời đại 4.0 kéo theo sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Rất nhiều hoạt động trước kia chỉ được tổ chức offline giờ đây đã có thể tổ chức online (trực tuyến) một cách dễ dàng, nhanh chóng. Trong số đó, không thể nào mà không nhắc đến các sự kiện, hội thảo, cuộc họp... trực tuyến.

Phân biệt Zoom meeting và Zoom webinar

Đã có rất nhiều ứng dụng, phần mềm ra đời để phục vụ nhu cầu này và được người dùng đón nhận nhiệt tình. Zoom Meeting và Zoom Webinar có thể nói là hai nền tảng nổi bật nhất hỗ trợ các cuộc họp, sự kiện trực tuyến trong thời gian gần đây.

Đặc biệt là khi đại dịch Covid-19 vẫn còn chưa chấm dứt ở một số quốc gia thì việc hội họp phụ thuộc rất nhiều vào các nền tảng họp trực tuyến như Zoom Meeting và Zoom Webinar. Hai nền tảng này đều có những ưu điểm riêng, nên bạn cần phân biệt Zoom Meeting và Zoom Webinar rõ ràng để có thể sử dụng tối ưu nhất. Trước khi phân biệt Zoom Meeting và Zoom Webinar thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi nét về từng nền tảng trước nhé!

Zoom Meeting là gì?

Zoom Meeting là một nền tảng họp trực tuyến, cho phép những người tham dự có thể kết nối với nhau mà không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý. Để sử dụng Zoom Meeting thì đòi hỏi những người tham gia phải trang bị cho mình một thiết bị công nghệ như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh...

Phân biệt Zoom meeting và Zoom webinar

Đồng thời, như bao phần mềm hiện nay, Zoom Meeting cần phải kết nối wifi để dùng phần mềm. Zoom Meeting có một số tính năng cần quan tâm như: ghi lại cuộc họp, chia sẻ màn hình, trò chuyện, phát biểu ảo, thăm dò ý kiến, tắt tiếng người tham gia.

Có thể nói, Zoom Meeting là một phần mềm tổ chức các cuộc họp thông thường. Bất cứ tổ chức nào cũng có thể dùng Zoom Meeting để tiến hành hội họp. Bạn có thể sử dụng các gói trả phí để nâng cấp các tính năng theo nhu cầu của mình.

Zoom Webinar là gì?

"Webinar" là được ghép giữa "web" (trang web) và "seminar" (hội thảo). Webinar có thể tạm hiểu là hội thảo trên web. Vậy nên, có thể hiểu rằng Zoom Webinar một nền tảng hỗ trợ tổ chức hội thảo trực tuyến. Đây thực chất là một tính năng mua thêm (add-on) của Zoom Meeting.

Phân biệt Zoom meeting và Zoom webinar

Bạn có thể sử dụng Zoom Webinar để kết nối số lượng lớn người trên thế giới tham gia hội thảo. Khi tìm hiểu sơ qua về hai nền tảng hội họp online này thì bạn chưa thấy sự khác biệt lớn giữa chúng phải không nào. Và phần tiếp theo đây sẽ giúp bạn thấy được chúng khác nhau như thế nào.

Phân biệt Zoom Meeting và Zoom Webinar như thế nào?

Để phân biệt Zoom Meeting và Zoom Webinar, ta sẽ xét trên một số phương diện. Và sau đây là các yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa hai nền tảng này:

Mục đích sử dụng

 • Đối với Zoom Meeting: Khi có ý định tổ chức các cuộc họp nội bộ online, người ta sẽ ưu tiên sử dụng Zoom Meeting. Vì số lượng người tham dự tối đa trên nền tảng này là 100 người. Các tính năng cơ bản của Zoom Meeting có thể đáp ứng hầu hết mọi yêu cầu của cuộc họp.
 • Zoom Webinar: Nền tảng này phù hợp với những sự kiện, hội thảo trực tuyến với quy mô lớn. Số lượng người tham gia có thể từ 100 cho đến 1000 người. Vì số lượng đông đảo như vậy nên khi sử dụng Zoom Webinar thì chỉ cho phép là giữa người chủ trì, diễn giả với người tham gia tương tác với nhau.

Chi phí nâng cấp

 • Đối với Zoom Meeting: Với gói Zoom Meeting cơ bản, bạn được sử dụng miễn phí và giới hạn thời gian họp không quá 40 phút, nếu số lượng từ hai người trở xuống thì không giới hạn thời gian. Muốn nâng cấp để phù hợp nhu cầu tổ chức hội họp thì bạn có thể tùy ý chọn lựa giữa các gói trả phí trên nền tảng này.
 • Đối với Zoom Webinar: Vì Zoom Webinar là add-on của Zoom Meeting nên người dùng chỉ có thể nâng sau khi đã mua gói Zoom Meeting từ bản pro trở lên. Có thể nói, chi phí sử dụng Zoom Webinar cao hơn nhiều so với Zoom Meeting nhưng với chi phí bỏ ra thì bạn sẽ nhận lại những tính năng hữu ích, đúng với nhu cầu.

Tính năng nổi bật

Như đã đề cập ở trên, Zoom Webinar chắc chắn sẽ có nhiều tính năng đáng chú ý hơn Zoom Meeting vì Zoom Meeting chỉ là phần mềm hội họp căn bản. Còn Zoom Webinar có thể ví như bản năng cấp (có tính phí). Chính vì lẽ đó, khi sử dụng Zoom Webinar, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những tính năng mà Zoom Meeting không có như sau:

 • Có thể đăng ký trước bằng email, khi diễn ra cuộc hội thảo trực tuyến thì người đăng ký trước có thể vào tham dự với tài khoản email mà mình đã đăng ký, không cần duyệt bởi người chủ trì.
 • Các diễn giả được cấp quyền có tự bật/tắt tiếng của những các nhân tham gia hội thảo nhằm đảm bảo mức tương tác được tối ưu, không bị làm ồn dù có rất nhiều người tham gia.
 • Chỉ duy nhất người chủ trì mới có toàn quyền quản trị hội thảo.
 • Cung cấp tính năng hỏi đáp giúp người tham gia có thể đặt câu hỏi dễ dàng, nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến hội thảo.

Nên sử dụng Zoom Meeting hay Zoom Webinar?

Vậy là bạn đã phân biệt Zoom Meeting và Zoom Webinar một cách rõ ràng rồi đúng không nào. Dù Zoom Webinar có nhiều tính năng hơn Zoom Meeting nhưng không có nghĩa là bất kỳ ai cũng phải dùng nền tảng này để trải nghiệm hết tính năng của nó.

Mà tùy theo nhu cầu tổ chức hội thảo, cuộc họp mà mỗi nền tảng sẽ có thể đáp ứng tốt nhất. Chính vì thế mà, trước khi quyết định xem sẽ sử dụng nền tảng nào thì bạn có nên cân nhắc về yêu cầu của cuộc họp, hội thảo:

Trường hợp nên sử dụng Zoom Meeting

Zoom Meeting là phần mềm đa năng, dễ sử dụng. Đối với các cuộc họp nội bộ, các hội thảo với số lượng người tham gia hạn chế, buổi phỏng vấn, lớp học, buổi đào tạo... thì bạn nên dùng Zoom Meeting sẽ tiện lợi và ít tốn kém chi phí hơn. Và đặc biệt, nếu cần sự tương tác cao giữa tất cả những người tham dự thì đây là nền tảng không thể phù hợp hơn được nữa.

Trường hợp nên sử dụng Zoom Webinar

Zoom Webinar là nền tảng hội thảo trực tuyến phù hợp với các cuộc hội thảo, sự kiện có số lượng người tham gia nhiều mà ở đó chỉ có một số lượng người nói nhất định. Và đầu tư vào Zoom Webinar để tổ chức hội thảo cũng góp phần giúp cho buổi hội thảo của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn vì nền tảng này có những tính năng hữu ích hỗ trợ tối đa cho hội thảo.

Có thể bạn quan tâm: Tiết lộ cách tổ chức sự kiện online đảm bảo thành công 100%

Như thông tin bạn đã tham khảo tại bài viết này, Zoom Meeting và Webinar đều là nền tảng hỗ trợ tổ chức sự kiện, hội thảo, cuộc họp trực tuyến. Tuy nhiên mỗi nền tảng lại sở hữu những ưu điểm khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu riêng biệt. Hy vọng rằng qua những chia sẻ ở trên thì bạn đã có thể phân biệt Zoom Meeting và Zoom Webinar để lựa chọn một nền tảng thích hợp nhằm sử dụng đạt hiệu quả cao nhất. Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết.

  Bài viết cùng chuyên mục

 • Giải Pháp Tổ Chức Hội Thảo Trực Tuyến Zoom Meeting Tại Phúc Thành Nhân
 • Giải Pháp Tổ Chức Hội Thảo Trực Tuyến Zoom Meeting Tại Phúc Thành Nhân

  Phúc Thành nhân là công ty đi đầu trong lĩnh vực cung cấp giải pháp tổ chức hội thảo trực tuyến Zoom Meeting. Tính tới thời điểm hiện tại, công ty đã mang giải pháp hoàn hảo này đến cho hàng ngàn doanh nghiệp và công ty đang hoạt động ở địa bàn TP.HCM cũng như một số tỉnh thành lân cận. Nếu quan tâm về giải pháp trực tuyến Zoom Meeting thì các bạn nên dành ít phút tham khảo nội dung thông tin hữu ích dưới đây.

0932763196